Tìm hiểu hệ thống an ninh tại sân bay

Sân bay là một trong những địa điểm có lượng hành khách lớn và ra vào liên tục. Điển hình như tại sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc.... Bởi vậy an ninh tại sân bay luôn được đặt lên hàng đầu, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Hoạt động kiểm soát ra vào sân bay luôn được thực hiện chặt chẽ và nghiêm ngặt bởi nhân viên an ninh sân bay và sự trợ giúp của các thiết bị kiểm soát cổng.
Sân bay là một trong những địa điểm có lượng hành khách lớn và ra vào liên tục. Điển hình như tại sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, Sân bay Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc.... Bởi vậy an ninh tại sân bay luôn được đặt lên hàng đầu, để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người. Hoạt động kiểm soát ra vào sân bay luôn được thực hiện chặt chẽ và nghiêm ngặt bởi nhân viên an ninh sân bay và sự trợ giúp của các thiết bị kiểm soát cổng.
 
kiểm soát ra vào an ninh sân bay

Việc hệ thống an ninh tại sân bay được thực hiện và diễn ra như thế nào? Hãy cùng Cmtech.com.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé Việc kiểm soát an ninh tại sân bay

Không khó để chúng ta bắt gặp những thiết bị an ninh được đặt tại các sân bay. Các thiết bị hoạt động kết hợp với nhân viên an ninh sân bay để tạo nên hệ thống an ninh tốt nhất có thể. Cùng tìm hiểu về các thiết bị an ninh được sử dụng tại sân bay ngay nào

Máy soi hành lý sân bay

máy quét hành lý

Sau khi check-in thông tin về vé máy bay, giấy tờ tùy thân xong. Hành lý của bạn sẽ được nhân viên đưa lên bàn cân và kiểm tra xem có hợp lệ hay không. Nếu hành lý của bạn phù hợp quy định để mang theo lên máy bay. Bạn sẽ được trả lại giấy tờ và vé máy bay để đến cổng kiểm tra an ninh.

Nếu hành lý bạn mang theo vượt quy định cho phép để mang theo. Bạn sẽ phải kiến hành ký gửi hành lý, sau đó ra khu vực kiểm tra an ninh.

Đối với hành lý ký gửi bạn cần làm theo các bước hướng dẫn của nhân viên. Nhân viên vận chuyển hành lý sân bay sẽ chịu mọi trách nhiệm về hành lý của bạn khi được giao nhận. Đã có khá nhiều vụ mất cắp hành lý tại sân bay bởi vậy để tránh trường hợp bị mất cắp hành lý. Bạn nên đóng gói cẩn thận trước khi giao cho nhân viên vận chuyển. Mỗi hành lý ký gửi sẽ được phát phiếu tương ứng,để sau khi xuống máy bay hành khách trình phiếu và lấy hành lý. Trường hợp nếu hành lý bị thất lạc do một lý do khách quan nào nó, bạn hãy tới quầy thất lạc hành lý sân bay để thông báo, xác nhận, tìm và lấy lại hành lý.

Thủ tục ký gưi hành lý hoàn tất, bạn và hành lý xách tay tiếp tục di chuyển tới máy soi hành lý và cổng kiểm tra từ. Hành lý được để lên băng chuyền (băng tải) máy quét để kiểm tra. Hãy lưu ý những vật dụng mang theo phải đúng quy định nếu không bạn sẽ gặp rắc rối với chúng. Tuyệt đối không mang các dụng cụ có tính sát thương cao như dao, kéo, chất nổ....

Hành lý mang theo được đưa vào máy quét, để kiểm tra hành lý mang theo có chứa các vật dụng cấm hay không. Nếu phát hiện vật dụng cấm mang theo trong hành lý máy sẽ báo hiệu để nhân viên kiểm tra rà soát lại.

Cửa từ an ninh sân bay
cổng từ dò kim loại
Đây là khu vực cổng từ an ninh hay cổng dò kim loại,thiết bị giúp phát hiện những đối tượng tình nghi có mang theo vũ khí, những đồ dùng cấm mang theo trên người. Nếu trên người bạn có điện thoại, chìa khóa, đồng hồ... thì nên bỏ ra ngoài qua cổng từ dò kim loại để tránh gặp rắc rối.
Cổng an ninh tự động

Tại nhiều sân bay để ra khu vực lên máy bay bạn phải đi qua hệ thống cổng an ninh tự động. Cổng được mở bằng thẻ từ hoặc mã vạch mà mỗi hành khách được cấp khi làm thủ tục tại quầy bán vé. Hệ thống cổng an ninh tự động sân bay thường sử dụng cổng xoay tripod, cổng flap hoặc cổng swing... Hãy đảm bảo giấy tờ của bạn luôn được cất giữ cẩn thận để không gặp phải rắc rối nào nhé.

Đội ngũ an ninh sân bay

Nhiều câu hỏi về đội ngũ an ninh sân bay thuộc lực lượng nào? An ninh sân bay làm gì? Để làm an ninh sân bay học ở đâu?

Nhân viên an ninh sân bay chính là một trong 4 chức danh nhân viên hàng không được quy định tại Thông tư 61 của Bộ GTVT. Nhiệm vụ của an ninh sân bay là kiểm tra, giám sát an ninh hàng không tại các khu vực hạn chế của sân bay, duy trì vật tư tại khu vực công cộng của sân bay. Đồng thời tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai của sân bay. Đảm bảo an ninh tại khu vực có các hành khách và an ninh trên các chuyến bay.

Các nhân viên an ninh phải được học và đào tạo tại các trường đúng chuyên môn nghiệp vụ, phù hợp với công việc tại sân bay mới được nhận vào làm việc.

Hệ thống an ninh tại sân bay đã được trình bày rất rõ trong bài viết. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề an ninh tại sân bay. Chấp hành đúng những quy định để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn.
Chia sẻ bài viết: 

Tags: